Lịch sử của Liverpool FC và câu chuyện ngày câu lạc bộ ra đời

Vào ngày 15/03, sau một cuộc “đảo chính”, Mahon chia tay Houlding và những cộng sự của Houlding là Edwin Berry, William Barclay và John McKenna.
Người phụ trách bảo tàng LFC giải thích: “Mọi người nghĩ rằng CLB được thành lập vào ngày 15/03/1892, nhưng không phải như vậy. 15/03 là một dấu mốc quan trọng nhưng đó không phải là ngày CLB được sinh ra”.

“Nó quan trọng bởi đó là đó là ngày mà người láng giềng Everton chứng kiến sự ra đi của một vài thành viên trong ban lãnh đạo CLB, trong đó, có người sau này sáng lập ra CLB Liverpool.”

Đội hình đầu tiên của CLB Liverpool
“Ngày hôm đó, đã diễn ra một cuộc họp của nội bộ CLB Everton, trong đó có một người đàn ông tên Geogre Mahon, một trong những giám đốc của CLB, được bầu làm tân chủ tịch của CLB, đã tuyên bố John Houlding không còn phù hợp với CLB hiện tại, mà không còn phù hợp thì đâu có lý do gì để lưu lại”.

“Mahon nhậm chức và John Houlding là người phải ra đi. Câu chuyện diễn ra trong nội bộ CLB Everton khi đó – một mối bất đồng đã kéo dài nhiều năm – đã đi đến hồi kết. Nó thực sự giống như một bộ phim truyền hình thực tế. Và nếu như được dựng thành phim thật thì rất có thể đó sẽ là một bộ phim ăn khách”.

Hình ảnh những chiếc vé đầu tiên của CLB Liverpool
Vào năm 1885, Houlding, người sáng lập ra CLB Everton, đã mua lại một mảnh đất để xây dựng sân vận động Anfield từ một người bạn của ông, Joseph Orrell, để đội bóng của ông có thể tự do thể hiện tài năng của mình. Có một điều khoản quan trọng trong bản thỏa thuận giữa 2 người là một phần của mảnh đất phải được sử dụng vào mục đích đặc biệt – và đó là nơi Centenary Stand đang tọa lạc.

Một thỏa thuận khác, yêu cầu của Joseph Orrell – “Ở một số điểm trên mảnh đất đó, tôi muốn xây dựng những con đường, và nếu như tôi đã quyết định xây dựng chúng ở đâu, thì anh sẽ phải trả phí khi đi qua đó. Đó là một phần của bản hợp đồng.”

“Vì thế, đến năm 1891, khi Orrell nói rằng “Tôi muốn xây dựng những con đường trên mảnh đất đó ngay bây giờ”, và Houlding đến tham dự buổi cuộc họp của nội bộ CLB Everton cùng với lá thư của Orrell. Trong bức thư có nói Orrell muốn con đường của ông ấy được xây dựng và Everton có thể phải di dời những thứ họ đã xây dựng trên mảnh đất này”.

Chiếc áo đầu tiên của CLB Liverpool: The Reds trong màu áo lam
“Ban lãnh đạo Everton, mà đứng đầu là Geogre Mahon, tin rằng họ có thể đạt được những thỏa thuận thuận lợi hơn ở một nơi khác, chưa kể là việc di dời những thứ đã xây dựng có thể tiêu tốn của họ một khoản không nhỏ. Vì thế, họ quyết định chuyển đến một vùng đất ở phía bên kia của Stanley Park – nơi người ta gọi là Mere Green. Họ có thể trả £50 một năm vì thế mà “Tại sao chúng ta không chuyển đến nơi đó và xây dựng một sân vận động mới?”.

Vào ngày 15/03, sau một cuộc “đảo chính”, Mahon chia tay Houlding và những cộng sự của Houlding là Edwin Berry, William Barclay và John McKenna. Mahon trở thành chủ tịch mới của CLB Everton, ông quyết định chuyển đội bóng của mình đến Mere Green và xây dựng sân nhà mới cho đội bóng của mình – đó chính là Goodison Park ngày nay.

“Một – nhưng không phải duy nhất – một cột mốc quan trọng khác mà các CĐV của The Reds cần phải nhớ là ngày 30/03/1892. Tại Neptune Hotel, ở Clayton Square, Berry, Barclay, McKenna và Houlding đã họp bàn và đi tới một quyết định quan trọng”.

Những điều lệ của CLB Liverpool, soạn thảo bởi Houlding
Liverpool Football Club ra đời, và Houlding chính là người đặt những nền móng đầu tiên cho nó.

“Và họ ý thức rằng họ phải tìm kiếm một cái tên cho đội bóng của họ (thay vì là Everton) bởi Mahon và rất nhiều người khác muốn giữ cái tên đó. Vì thế mà họ quyết định: “CLB sẽ mang tên và sẽ tuân thủ đúng những điều lệ của Liên đoàn bóng đá”.

“Do đó mà bạn có thể xem 30/03 như một dấu mốc quan trọng. Tuy nhiên, CLB vẫn cần phải được một tổ chức có thẩm quyền thừa nhận. Và vào ngày 03/06/1892, Hội đồng thương mại cuối cùng cũng gửi một bản chứng nhận đến BLĐ đội, chính thức công nhận Liverpool là một đội bóng. Liverpool có thể tham gia thị trường chuyển nhượng ngay từ thời điểm đó.”

“Và theo bản chứng nhận đó, ngày khai sinh ra CLB Liverpool là ngày 03/06/1892”.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *