5 sự thật ít người biết về “vua bóng đá” Pele

Ở kỳ WC 1970, cũng không phải là chân sút số 1 của Brazil, mà đó là Jairzinho với 7 bàn thắng.
1
Kỷ lục 1283 bàn thắng là sai sự thật

Những tư liệu và con số thống kê chỉ ra rằng Pele đã ghi được một số lượng bàn thắng kỷ lục trong suốt sự nghiệp: 1283 bàn. Tuy nhiên trên thực tế có tới 526 bàn trong số đó được ghi trong những trận đấu không chính thức, chỉ mang tính chất giao hữu hoặc ở các tour du đấu biểu diễn. Thậm chí có bàn thắng còn được ghi khi Pele khoác áo đội bóng Sixth Coast Guard trong giải đấu dành cho quân đội.

Còn nếu tính các bàn thắng trong các giải đấu chính thức thì Pele mới chỉ ghi được 757 bàn thắng trong 812 trận đấu. Khả năng ghi bàn thực thụ của Pele chỉ được nhìn nhận ở góc độ ĐTQG khi ông đã ghi được 77 bàn thắng chỉ sau 92 lần khoác áo Vàng – Xanh. Mặc dù vậy, Pele cũng chưa bao giờ ghi được 4 bàn thắng trong một trận đấu ở cấp độ quốc tế.


2
Pele không nằm trong số những kỷ lục gia của World Cup

Pele là vua của bóng đá thế giới với chiến tích 3 lần đoạt cúp Vàng World Cup. Dù đóng góp nhiều cho ĐTQG Brazil nhưng ở các kỳ World Cup mà ông tham dự, Pele chưa để lại dấu ấn nào quá đậm nét. Nếu so sánh với các chân sút huyền thoại khác trong lịch sử World Cup, Pele còn thua kém rất nhiều. Hãy nhìn vào bảng thống kê sau để thấy rõ điều đó:

3
“Vua” Pele chưa bao giờ là “vua phá lưới”

Pele đi vào huyền thoại bởi những thành công đạt được ở các kỳ World Cup. Nhưng nếu chỉ xét riêng về màn trình diễn cá nhân, Pele chưa bao giờ nằm trong top các chân sút xuất sắc nhất ở các kỳ World Cup mà ông tham dự. Hãy cùng điểm qua thống kê sau đây:

Ở World Cup 1962 và 1966, Pele bị chấn thương, không thể hiện được nhiều. Nhưng ở hai kỳ World Cup mà ông sung sức nhất là 1958 và 1970, Pele cũng không lọt được vào danh sách dành cho những chân sút xuất sắc nhất. Ở kỳ WC 1970, Pele cũng không phải là chân sút số 1 của Brazil, mà đó là Jairzinho với 7 bàn thắng.

4
Pele kỳ thực chỉ giành được 2 chức vô địch World Cup?

Khi được hỏi về hậu bối Messi liệu có được xứng đáng được xem là một huyền thoại của bóng đá thế giới, Pele đã trả lời như sau: “Khi nào Messi ghi được 1283 bàn thắng giống như tôi và vô địch 3 kỳ World Cup, chúng ta sẽ nói đến chuyện đó.”

Như đã nói ở trên, thực tế Messi chỉ cần bắt kịp thành tích 757 bàn thắng của Pele ở các giải đấu chính thức, và anh cũng chỉ cần vô địch World Cup 2 lần mà thôi. Sở dĩ nói như vậy là bởi trong số 3 chức vô địch thế giới mà Pele có, chỉ có World Cup 1958 và World Cup 1970 là Pele thực sự tham gia và có đóng góp cho ĐT Brazil. Ở kỳ World Cup 1962, Pele dính chấn thương và phải ngồi ngoài trong suốt cả kỳ World Cup đó. Chức vô địch World Cup 1962 của Selecao ghi dấu ấn của Garrincha, chứ không phải “thương binh” Pele.

5
Pele thường hay “quên ơn” đồng đội

Bất kỳ một cầu thủ dù tài năng đến mấy nhưng để có được thành công cũng rất cần phải có sự hỗ trợ của đồng đội, bởi bóng đá là một môn thể thao mang tính tập thể nhất trong tất cả các môn. Pele cũng không phải là ngoại lệ. Dù vậy rất ít khi thấy “Vua bóng đá” nhắc đến những người đồng đội đã từng gắn bó với ông trong suốt sự nghiệp.

Khi lập ra bản danh sách 125 cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại, Pele đã cố tình “quên” một vài người đồng đội cũng có những thành tích rất ấn tượng tại các kỳ World Cup. Có thể kể ra một số cái tên như Garrincha (linh hồn đưa Brazil vô địch WC 1962), Vavá (ghi 3 bàn trong 2 trận CK World Cup) và Didi (vua phá lưới World Cup 1958). Ngoài ra còn kể đến tiền vệ huyền thoại Gerson, người đã cùng với Pele tạo nên một kỳ World Cup 1970 thần thánh cho Brazil. Cặp Gerson – Pele ở thời điểm đó cũng giống như cặp Xavi – Messi của Barca trong bóng đá đương đại. Gerson chính là người đã kiến tạo vô số đường chuyền thuận lợi cho Pele không chỉ ở World Cup 1970 mà còn ở những trận đấu mà họ cùng tham dự trong sắc áo Vàng – Xanh. Nhưng Pele chưa từng nhắc đến Gerson trong bất kỳ một cuộc vinh danh nào.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *